KNOW WHO

Sweet//no//Sugars เมื่อความหวานมีประโยชน์ พูดคุยกับสตูดิโอออกแบบที่ใช้ศิลปะมาดูแลสังคม

สตูดิสตูดิโอที่มีผลงานหลากหลายรูปแบบ ทั้งงานวัสดุผ้า ผลิตภัณฑ์ DIY จัดสวน เครื่องประดับ เฟอร์นิเจอร์ การวาดภาพ ปะติมากรรมกระดาษ ฯลฯ Sweet//no//Sugars เป็นสตูดิโอที่ก่อตั้งมาเพื่อสนับสนุนการแลกเปลี่ยนความรู้ จุดประกาย และต่อยอดความคิดของคนจากหลากหลายสาขา ไม่จำกัดแค่เพียงศิลปะและการออกแบบเท่านั้น โดยมีจุดเริ่มต้นคือการได้อยู่ท่ามกลางสิ่งที่รักของณัฐชา โพธิ์อุดม กราฟิกดีไซเนอร์ที่ผันตัวมาเป็นศิลปินที่เลือกประยุกต์ศิลป์จากสิ่งที่ชอบและสะสม เริ่มต้นจากความชอบงานวัสดุผ้าและเท็กซ์ไทล์ดีไซน์ นำมาผสมผสานเป็นสื่อผสม (mixed media) โดยผลงานแต่ละชิ้นจะเป็นการนำตัวเองเข้าไปเชื่อมโยงกับสถานที่นั้นๆ ทำให้ผู้ที่เข้าชมงานในสถานที่นั้นๆ สามารถรู้สึกถึงผลงานได้

จากการมองเห็นความแตกต่างระหว่างความคราฟท์ของงานอดิเรกแม่บ้านและงานฝีมือที่ต่อยอดได้จริง ทำให้คุณณัฐชาเริ่มต้นผลักดันให้ผู้ที่สนใจในงานคราฟท์นำทักษะฝีมือไปผสมผสานกับทักษะของการออกแบบ ด้วยการเปิดเวิร์กช็อปเพื่อพัฒนางานฝีมือให้ไปไกลกว่าการเป็นแค่ความชอบส่วนตัว ในช่วงแรกเวิร์กช็อปเกิดขึ้นในพื้นที่แกลเลอรี่ของคุณณัฐชา โดยไม่ได้เป็นการกำหนดหัวข้อจากความชอบของตัวเอง แต่เป็นการคิดหัวข้อจากโจทย์ความต้องการของผู้ที่สนใจ มีการเปิดรับความคิดเห็นจากกลุ่มคนต่างๆ เพื่อนำมาออกแบบหลักสูตรในแต่ละครั้ง จนเกิดเป็นเวิร์กช็อปกว่า 33 แบบ ทั้งทอผ้า ปักผ้า เพ้นท์จาน เย็บกระเป๋า ซึ่งล้วนแต่เป็นการลงมือทำเพื่อเพิ่มลูกเล่นหรือเทคนิคใหม่ให้กับทักษะเดิมที่แต่ละคนถนัด

นำศิลปะกลับมาสู่ชุมชนและสังคม

ด้วยประสบการณ์ในวงการศิลปะและการศึกษาจากสาขาประยุกต์ศิลป์ คุณณัฐชาจึงสนใจในเรื่องของการนำทักษะศิลปะมาปรับใช้ให้เป็นรูปธรรมด้วยการพัฒนาชุมชนและสังคม ถ่ายทอดไปสู่กลุ่มคนที่หลากหลาย

จากการมองเห็นว่าหลานของตัวเองนั้นมีอาการติดโลกออนไลน์และมือถือแท็บเลตต่างๆ ไม่ห่างตัว ส่งผลให้เป็นไฮเปอร์ สมาธิสั้น ขาดพัฒนาการการเรียนรู้ด้วยมือ คุณณัฐชาจึงทดลองแก้ปัญหานี้ด้วยการให้ทอกี่ผ้า ผลคือหลานมีสมาธิมากขึ้น เกิดความภาคภูมิใจในผลงานที่ตัวเองทำ จากจุดนี้เป็นเหมือนการจุดประกายให้เริ่มต้นทำเวิร์กช็อปกับกลุ่มเด็กหรือผู้ใหญ่ที่มีปัญหา โดยให้ศิลปะเป็นเครื่องมือในการช่วยคลี่คลายปัญหาต่างๆ โดยแบ่งกลุ่มผู้สนใจเวิร์กช็อปตามพื้นฐานที่ใกล้เคียงกัน อย่างเช่นกลุ่มเด็กเล็ก กลุ่มผู้สูงอายุ เพราะการแบ่งกลุ่มในลักษณะนี้จะสอนได้ง่ายและสามารถประเมินผลอย่างเรื่องของคุณภาพงาน ระยะเวลา หรือศักยภาพในการต่อยอดได้มีประสิทธิภาพมากกว่า

ตัวอย่างเวิร์กช็อปที่ Sweet//no//Sugars ใช้ศิลปะไปพัฒนาสังคม อาทิ กลุ่มผู้สูงวัยในจังหวัดพิษณุโลก ริเริ่มโครงการจากเทศบาลที่มีไอเดียในการเริ่มกิจกรรมศิลปะบำบัด เพื่อให้ผู้สูงอายุมีสมาธิและสามารถมองเห็นคุณค่าในตัวเอง หรือเวิร์กช็อปร่วมกับกลุ่มจิตเวช ใช้การออกแบบผ้ามาช่วยรักษาผู้ป่วยโรคซึมเศร้า ไปจนถึงกลุ่มเด็กออทิสติก ผ่านการพัฒนาหลักสูตรที่เหมาะสมกับเฉพาะกลุ่ม มีทั้งการเข้าไปสอนพยาบาลจิตเวชในโรงพยาบาลที่จังหวัดเชียงรายและพิษณุโลก เพื่อให้พยาบาลนำความรู้ที่ได้ไปสอนต่อไปได้อีกไม่สิ้นสุด

นอกจากนี้ Sweet//no//Sugars ยังคงรับออกแบบทั่วไป พร้อมด้วยทีมที่มีความถนัดตามแต่ละสาขา ช่วยกันพัฒนาไอเดียสำหรับลูกค้า มีผลงานหลากหลายทั้ง แพคเกจจิ้ง ของชำร่วย อีเว้นท์ต่างๆ

“เราไม่อยากให้ศิลปะอยู่ที่คนใดคนหนึ่ง อยากให้ศิลปะและงานออกแบบนั้นคงอยู่เเละเเทรกซึมเข้าไปในทุกสายอาชีพ”

เข้าร่วมเวิร์กช็อปไป ใช้ประโยชน์ได้ 100%

หนึ่งในความโดดเด่นของสตูดิโอนี้คือความแตกต่างของรูปแบบเวิร์กช้อป Sweet//no//Sugars การันตีว่าผู้ที่มาเข้าร่วมจะสามารถนำความรู้ที่ได้รับไปใช้ประโยชน์ได้จริง ยิ่งถ้าหากพกความตั้งใจมาเกินร้อย การต่อยอดนั้นจะเกิดผลกับผู้เข้าร่วมในระยะยาวได้อย่างแน่นอน อย่างที่คุณณัฐชาบอกกับเราว่า สำหรับงานคราฟท์นั้นยิ่งทำมากเท่าไหร่ก็ยิ่งเห็นลายเซนตัวเองชัดเจนมากขึ้นเท่านั้น “สิ่งสำคัญคือเรารู้ตัวเองหรือยังว่าเราโดดเด่นด้านไหน จำไว้ว่าเราไม่ได้แข่งกับใคร ขอเพียงตอบตัวเองให้ได้ว่าเรา 100% กับงานที่ทำแล้วจริงๆ หรือยัง”

เอกลักษณ์ของเวิร์กช็อปจาก Sweet//no//Sugars

1.       วิธีการสอนที่แตกต่าง ด้วยเทคนิคที่นำศิลปะมาใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด
2.       สอนตัวต่อตัว เพื่อนำจินตนาการของแต่ละคนออกมาได้มากที่สุด
3.       หลักสูตรนำไปต่อยอดเป็นอาชีพได้จริง

https://www.tcdcconnect.com/content/detail/31552/?m=TCDC&d=kamolkarn&t=know_who&i=7176

ข้อแนะนำสำหรับนักออกแบบรุ่นใหม่:

“คนรุ่นใหม่ตอนนี้ดีที่ได้ลองหลายอย่าง แต่เมื่อลองทำเเล้วให้คิด หาตัวตนให้เจอให้เร็วที่สุด ถ้าเจอแล้วจะถึงจุดของคำว่ามีความสุขที่แท้จริงๆ ให้รีบเก็บความชอบนั้นไว้เเล้วนำมาต่อยอดทันที ต่อยอดเป็นอาชีพ มีรายได้ ทั้งหมดนี้มาจากความชอบหรืองานอดิเรก ที่สำคัญคือหาความชอบของตัวเองให้เจอเป็นก้าวแรกก่อน”

Thank You | บทความจากงานสัมนา โดย TCDC
14 August 2017 | TCDC | KNOW WHO

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *